Product Reference Sample Request About Us Contact Us

5 คำถาม ก่อนจะจ้างทำงาน "ฉลุ"

จะทำเป็นฉากกั้น .. จะทำเป็นหน้าบานประตู .. จะเอาไปตกแต่งผนัง .. จะเอาไปทำนู่น .. จะเอาไปทำนี่ แต่ไม่รู้ว่าจะไปเอาได้จากที่ไหนน่ะสิ ???

เอาเป็นว่า ตอบคำถามง่าย ๆ นี้ก่อน คือ ใครก็ได้ที่มีเครื่องฉลุ รับทำหมด !! แค่ search ใน Google หรือ Facebook ก็เจอแล้ว สมัยก่อนมีไม่กี่บริษัท ราคาก็สูงด้วย แต่ตอนนี้มีให้เลือกพอ ๆ กับ 7-11 หน้าบ้านได้มั้ง !! ราคาก็เลยถูกลงมา เมื่อได้บริษัทที่ถูกใจแล้ว ก็บอกเค้าว่าอยากได้ลายแบบนั่นนู่นนี่ สามารถเอาลายจิปาถะไปให้เค้าทำก็ได้นะ เมื่อตกลงเรื่องแบบกันเสร็จสรรพ ก็ให้เค้าขึ้นตัวอย่างให้ดูซักชิ้น ถ้าไม่ถูกใจ ก็ปรับแก้กันไป ถ้าถูกใจ ก็จ่ายเงินให้เค้าทำได้เลย เห็นมั้ย .. ง่าย !! แต่บางทีชีวิตก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ก่อนจะควักเงินจ่าย กรุณาถามเค้า .. ดังนี้ (เพราะบางที่สุดแสนจะถูก แต่สุดท้ายก็สุดแสนจะแสบเช่นกัน)

  1. ความหนาของแผ่นกี่ มม. ? (บางแบบ 9 มม. – – เอ่อ .. ไม่ใช่ลูกกระสุนปืนนะ – – ราคาถูก แต่ก็ไม่ทน , หนาก็แพงหน่อย แต่ก็ทนทาน)
  2. วัสดุ คือ อะไร ? ถ้าเป็น MDF ก็ถูก เหมาะสำหรับตกแต่งภายในเท่านั้น แต่ถ้าจะตกแต่งภายนอก ก็ต้องเปลี่ยนวัสดุ ราคาก็จะขยับขึ้น
  3. ขัดให้ด้วยมั้ย ? บางที่ไม่ขัดให้นะ แต่จะบอกคุณว่า “หัวเข็มเป็นเริ่ด ฉลุแล้วเนียนกริบ ไม่ต้องขัดให้เสียเวลา 》 แล้วคุณจะเชื่อเค้ามั้ย ? ขอแนะนำว่า ให้ย้ำกับเค้าไปเลยว่า ต้องขัดทั้งข้างใน + นอกให้เรียบร้อย + ไม่เอาขุย
  4. รองพื้น + ทำสีให้ด้วยมั้ย ? สำหรับสีขาว บางที่จะเอา plaswood มาทำให้คุณ แล้วก็บอกว่า “มันขาวอยู่แล้ว ไม่ต้องทำสีหรอก 》 แล้วคุณจะเชื่อเค้ามั้ย ? ขอแนะนำว่า ต้องขัดและทำสี ถึงแม้จะเป็นสีขาว เพราะในที่สุด plaswood จะเหลืองน่ารังเกียจทีเดียว หากไม่ทาสี ก็เหมือนกับมีคนมาบอกว่า คุณหน้าขาวอยู่แล้ว ไม่ต้องทาแป้งหรอก .. นั่นแหละ อารมณ์ประมาณเดียวกัน
  5. ติดตั้งให้ด้วยมั้ย ? บางที่ให้เราไปเผชิญโลกเอง ซื้อแล้วก็ไปติดตั้งเอง หากเรามีฝีมือก็ลุยได้ แต่หากไม่มี ก็ฝันร้ายกันล่ะงานนี้ แล้วหากต้องมี “รอยต่อ” ของไม้ ต้องบอกให้เค้าปกปิดรอยต่อให้เนียนด้วยนะ

ขอให้ทุกคนโชคดีและได้งานฉลุงาม ๆ นะ :)

บทความอื่น ๆ

เมื่อบอกว่า "หรู" หลายคนนึกไปถึงแนวหลุยส์ทันที แต่จริง ๆ ไม่จำเป็นนะ แนว Luxury เป็นอีกแนวที่หลายคนหาตัวตนเจอ และตัดสินใจตกแต่งบ้านให้เป็นแนวนี้
5 คำถามก่อนจะจ้างทำงาน "ฉลุ" >> จะทำเป็นฉากกั้น จะทำเป็นหน้าบานประตู จะเอาไปตกแต่งผนัง จะเอาไปทำนู่น จะเอาไปทำนี่ แต่ไม่รู้จะไปเอาได้จากไหนน่ะสิ !!
เรื่อง "พื้น .. พื้น" ของ Modern Industrial Loft Design >> คำถามมีอยู่ว่า "อยากจะตกแต่ง Modern Loft แล้วเรื่อง "พื้น" ล่ะ ต้องทำยังงัย ?
พื้นที่แคบก็สวยได้ >> คนเมืองเยอะขึ้น พื้นที่เท่าเดิม ทำอย่างไรกันดีล่ะ ? การออกแบบตกแต่งภายใน สำหรับพื้นที่เล็ก จึงได้รับความนิยมมากขึ้น โดยมีหลักสำคัญอยู่ที่ ...
     
5 สิ่งกว่าจะเป็น "Industrial Loft Design" >> ยังคงเป็นกระแสสำหรับการตกแต่งบ้าน Office โรงแรม และร้านค้า ให้ได้อารมณ์ Loft ให้ดูดิบ และให้ดู Hipster

 

all rights reserved by Tanyarin Decoration Co.,Ltd.